Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với sản phẩm bánh kẹo

Câu hỏi:

Xin chào Luật Thành Thái, tôi là Nguyễn Văn Nam, tôi có kinh doanh sản xuất bánh, mứt, kẹo tại Hà Nội. Vậy để đạt điều kiện an toàn thực phẩm để kinh doanh mặt hàng này thì tôi cần thực hiện thủ tục gì? Xin cảm ơn đã tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, Luật Thành Thái cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến với chúng tôi. Về trường hợp của bạn, bạn cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Sở Công Thương cấp để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn là đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

  1. Căn cứ pháp lý: 
  • Luật An toàn thực phẩm 2010
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm
  • Thông tư 58/2014/TT-BCT quy định cấp, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ công thương.

Theo đó, bạn cần thực hiện những thủ tục sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp (theo mẫu) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất thực phẩm;
2. Bản sao có xác nhận của cơ sở  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
3. Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị và dụng cụ bảo đảm điều kiện ATTP (theo mẫu).
4. Bản sao có xác nhận của cơ sở Giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cở sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định;
5. Bản sao có xác nhận của cơ sở  Giấy xác nhận đủ sức khoẻ để sản xuất của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cở sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định;
* Số lượng hồ sơ: 01  (bộ).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Sở công Thương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, địa điểm kinh doanh.  Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cán bộ thụ lý hồ sơ có trách nhiệm tổ chức thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ;

Bước 2. Thành lập đoàn thẩm định:
– Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 15 ngày làm việc, đoàn thẩm định của Sở Công Thương tiến hành thẩm định thực tế tại cơ sở.
– Nội dung thẩm định cơ sở:
+ Đối chiếu thông tin và kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở theo quy định.
+ Thẩm định thực tế điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định.
– Kết quả thẩm định cơ sở:
+ Kết quả thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “chờ hoàn thiện” vào Biên bản thẩm định cơ sở sản xuất (theo mẫu) và phù hợp với loại hình đăng ký sản xuất, kinh doanh của cơ sở. Trường hợp “Không đạt” hoặc “chờ hoàn thiện” phải ghi rõ lý do trong biên bản thẩm định.
Biên bản thẩm định sẽ được lập thành 02 bản có giá trị như nhau, đoàn thẩm định giữ 01 bản và cơ sở giữ 01 bản.

Bước 3. Cấp giấy chứng nhận:
Trong vòng 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định “đạt”, Sở Công Thương sẽ cấp giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất (theo mẫu).
Giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian 03 (ba) năm kể từ ngày ký.

Như vậy, trên đây là những thủ tục để thực hiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với mặt hàng là sản xuất bánh, mứt, kẹo. Ngoài ra, cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng cần chuẩn bị những điều kiện để đạt vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Luật Thành Thái cung cấp dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với những mặt hàng do Sở công thương cấp như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dầu thực vật, sữa chế biến. Nếu có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm những mặt hàng trên, quý khách hãy liên hệ Hotline: 0977.184.216 để được cung cấp dịch vụ nhanh chóng, đảm bảo nhu cầu của quý khách.

Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục