Thủ tục chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân công ty TNHH MTV

Trong quá trình hoạt động đối thì công ty TNHH MTV chắc chắn sẽ có nhu cầu chuyển nhượng vốn điều lệ và doanh nghiệp tư nhân thì doanh nghiệp sẽ có nhu cầu chuyển nhượng doanh nghiệp của mình.

Thay đổi vốn điều lệ đối với công ty TNHH MTV và thay đổi chủ sở hữu với doanh nghiệp tư nhân được luật quy định một cách chặt chẽ, nghiêm ngặt vì chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về tài sản liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp mình. Chuyển nhượng doanh nghiệp trong các trường hợp này cũng là cách để các chủ sở hữu rút vốn hay chuyển nhượng doanh nghiệp để chuyển sang hoạt động kinh doanh khác. Trong công ty TNHH một thành viên, nếu chủ sở hữu chuyển nhượng một phần vốn sở hữu của mình cho người khác thì phải thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Nếu chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn sở hữu của mình cho người khác thì phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật nếu chủ sở hữu đồng thời là người đại diện theo pháp luật. Người nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của chủ sở hữu sẽ trở thành chủ sở hữu mới của công ty.

Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc một tổ chức thì người nhận chuyển nhượng phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty.

 • Hồ sơ đăng ký thay đổi

1.1)   Đối với công ty TNHH MTV  bao gồm:

 1. a) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;
 2. b) Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người nhận chuyển nhượng trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức; Danh sách người đại diện theo ủy quyền, bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền;
 3. c) Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;
 4. d) Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn;
 5. e) Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư.

1.2)    Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán doanh nghiệp thì chủ sở hữu mới  phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán và người mua doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân;
 2. Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người mua;
 3. Hợp đồng mua bán doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng.

2)   Hồ sơ, tài liệu quý khách hàng cần chuẩn bị.

Tùy theo chuyển nhượng các loại hình doanh nghiệp mà  Quý khách hàng cần chuẩn bị Bản sao công chứng, chứng thực chứng minh thư nhân dân (Thẻ căn cước công dân) hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người nhận chuyển nhượng doanh nghiệp.

(Lưu ý: Trường hợp Quý khách hàng chưa có bản công chứng, chứng thức có thể gửi bản gốc để Luật Thành Thái công chứng miễn phí).

3)   Các bước thực hiện thủ tục

 • Quý khách cung cấp đầy đủ các giấy tờ tài liệu, thông tin thay đổi cho Luật Thành Thái.
 • Luật Thành Thái sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ chuyển nhượng để chuyển gửi Quý khách hàng ký trong thời gian sớm nhất.
 • Sau khi Luật Thành Thái gửi hồ sơ và hướng dẫn Quý khách hàng ký kết hồ sơ và Quý khách hàng chuyển lại hồ sơ hợp lệ cho Luật Thành Thái.
 • Luật Thành Thái sẽ đại diện theo ủy quyền cho Quý khách hàng nộp bộ hồ sơ chuyển nhượng doanh nghiệp tại Bộ phận Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Luật Thành Thái đại diện khách hàng theo dõi, sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn hồ sơ của Quý khách hàng được chuyên viên Sở kế hoạch đầu tư xem xét để hồ sơ Quý khách hàng ra đúng thời hạn.
 • Luật Thành Thái cam kết với Quý khách hàng trong thời gian từ 3-5 ngày làm việc Quý khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới doanh nghiệp.

Ngoài ra, trên thực tế, các tình huống chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp sẽ gắn với điều kiện công ty cụ thể. Vì vậy, nếu có nhu cầu tư vấn chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, hoặc yêu cầu cung cấp dịch vụ chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp. Chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ sau:

Tư vấn chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp.

Soạn thảo hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp.

Nộp hồ sơ thay đổi đến Phòng Đăng ký kinh doanh.

– Nhận kết quả và giao kết quả đến cho khách hàng.

Hãy liên hệ Luật Thành Thái : 0977.184.216 hoặc 0961 961 043 để được cung cấp dịch vụ nhanh nhất và chính xác nhất , chúng tôi sẽ cung cấp thông tin, tư vấn và có những dịch vụ trợ giúp pháp lý tốt nhất để bạn lựa chọn.

Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục