Chuyển đổi công ty TNHH Một thành viên thành công ty cổ phần

Câu hỏi:

Xin chào Luật Thành Thái, tôi có một vấn đề cần được giải đáp như sau: hiện tôi đang là chủ tịch một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty muốn mở rộng quy mô nên muốn chuyển đổi thành công ty cổ phần thì có được phép không? thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn đã đọc và trả lời câu hỏi của tôi.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với chuyên mục Tư vấn Doanh nghiệp của Luật Thành Thái, với câu hỏi về doanh nghiệp của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

1, Căn cứ pháp lý:

  • Luật doanh nghiệp năm 2014.
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
  • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, chuyển đổi là một hình thức tổ chức lại doanh nghiệp, và đa số, việc chuyển đổi được diễn ra từ công ty TNHH sang công ty Cổ phần. Trường hợp của bạn chuyển đổi từ loại hình công ty TNHH một thành viên thành công ty cổ phần là được phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Phương thức chuyển đổi.

Công ty TNHH một thành viên có thể chuyển đổi thành công ty cổ phần theo các phương thức sau đây:

–  Chuyển đổi thành công ty cổ phần mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác;

– Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn;

– Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác;

– Kết hợp phương thức quy định tại các điểm a, b và c khoản này.

3. Hồ sơ thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Để chuyển đổi loại hình công ty TNHH một thành viên thành công ty cổ phần, thì các bạn cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Từ đó, cần chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi sau:

1. Giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần.

2. Điều lệ của công ty cổ phần chuyển đổi thành;

3. Quyết định của chủ sở hữu về việc chuyển đổi công ty;

4. Danh sách cổ đông sáng lập.

5. Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài

6. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức

7. Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực của các cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; những người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

– Đối với các tổ chức: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác (các văn bản này của tổ chức nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự).

8. Bản sao hợp lệ Văn bản ủy quyền đại diện cho cá nhân của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức;

9. Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của các cổ đông công ty là nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;

10. Tùy trường hợp chuyển đổi, thì cần nộp thêm: Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc thỏa thuận góp vốn đầu tư;

11. Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ, và nộp đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ và thực hiện giải quyết trong vòng 05 ngày, sau đó, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới với loại hình là công ty cổ phần.

Trên đây là những giải đáp của Luật Thành Thái về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH một thành viên thành công ty cổ phần. Luật Thành Thái cung cấp dịch vụ thành lập mới doanh nghiệp, thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp (người đại diện theo pháp luật, cổ đông, ngành nghề kinh doanh..), thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.. khi có nhu cầu, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0977.184.216 để được cung cấp dịch vụ.

Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục